Ốp lát gạch – Chuyện cũ nhưng cần giải pháp mới

Một công trình ốp lát đạt tính thẩm mỹ cao và bền vững theo thời gian phụ thuộc nhiều vào việc chọn vật liệu ốp lát và phương pháp thi công. Công đoạn này không chú trọng từ đầu sẽ dẫn đến những sự cố phải sửa chữa tốn chi phí và thời gian.

Ốp lát – công đoạn tạo nét thẩm mỹ cho công trình

Ốp – lát là một công đoạn quan trọng trong mỗi công trình kiến trúc và thường chiếm chi phí không nhỏ. Công đoạn ốp lát nằm trong quá trình hoàn thiện công trình, đòi hỏi sự đầu tư đáng kể ở cả góc độ thiết kế, vật tư và thi công. Về bản chất thì ốp lát là việc che phủ lên bề mặt của một số không gian, bộ phận kiến trúc bằng một loại vật liệu khác nhằm đem lại công năng phù hợp và tăng giá trị thẩm mỹ.

Trước kia, vật liệu ốp lát tạo thẩm mỹ chủ yếu là gạch bông xi măng và gạch ceramic. Tuy nhiên trong những năm gần đây nhiều loại vật liệu mới được ứng dụng như gạch granite, gạch porcelain, đá nhân tạo, gạch gốm mosaic… Các loại vật liệu này mang lại một sự đa dạng cho diện mạo công trình, tạo nên những giá trị thẩm mỹ nhất định.

Mẫu gạch lát nền nhà đẹp - đá marble

Theo nhu cầu ngày nay, trong ngôi nhà hiện đại ngoài việc lát nền, công đoạn ốp tường cũng được chú trọng thực hiện ở các không gian như phòng khách, bếp, phòng ngủ, mặt tiền…

Keo dán gạch – giải pháp hiệu quả cho chuyện ốp lát ngày nay

Bên cạnh vật liệu ốp lát, một nhân tố đóng vai trò then chốt quyết định chất lượng của bề mặt ốp lát đó là phương pháp thi công. Nhiều chủ nhà quá chú ý tới vật liệu ốp lát – chọn gạch mà bỏ qua mối quan tâm đến phương pháp thi công ốp lát là một sai lầm, có thể phải trả giá bởi chất lượng ốp lát không tốt gây bong tróc, nứt vỡ; làm mảng ốp lát không đáp ứng được công năng và gây thiếu thẩm mỹ.

Phương pháp ốp lát truyền thống hiện vẫn được sử dụng là hồ dầu (vữa – được làm từ cát trộn xi măng và nước) nhưng phương pháp này đến nay đã bộc lộ nhiều nhược điểm. Khi xu hướng của thế giới đã chuyển sang dùng gạch porcelain, gạch granite… có kích thước lớn, với kết cấu cực chắc, phần trăm lỗ rỗng cực thấp, khả năng hút nước thấp dẫn đến hồ dầu không có cơ hội phát huy tác dụng, sau một thời gian ngắn sử dụng gạch bị bong tróc, nứt vỡ.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *